Thứ Năm, 27 tháng 2, 2014

Cách chọn cá cho các bà nội trợ

Cách chọn các loại cá để có 1 món ăn chế biến từ cá ngon miệng
Để có được một món cá ngon, không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật chế biến, mà còn cần phải biết cách lựa chọn cá và tẩm ướp cá trước khi nấu nướng. Đó là kinh nghiệm và cũng là nghệ thuật.

Cá có 3 loại: cá đồng, cá sông, cá biển.

Cá đồng: có hai loại: cá ruộng và cá nuôi.

Cá ruộng thịt thơm và nghọt.

Cá nuôi thịt lạt, khi nấu lên thịt cá không ngon.

Cá đồng thường ăn là cá chê và cá lóc

Cách lựa cá:

Cá trê ruộng: con tròn mập và vàng, trọng lượng cá không nặng, da bóng mượt….

Cá trê nuôi: con dẹp, trọng lượng cá nặng, da trắng mốc.

Cá lóc ruộng: con nhỏ(nặng nhất 1 kg).

Cá lóc nuôi: con to (trọng lượng gần 2 kg)

Cá đồng khi mua cá vẫn bơi trong nước là cá ngon.

Cách làm cá:
Đặc điểm của cá đồng là da nhờn, vì vậy khi làm cá phải thật kỹ, nếu không khi nấu cá sẽ tanh rất khó ăn.

Cá chê: có 3 cách làm:

*Cho cá vào nồi, cho tro vào đậy nắp, lắc đều khi cá hết vùng vẫy thì lấy cá ra, lúc đó thì chặt mõm cá, móc mang, ruột và cục máu tanh nằm trên cùng của ức cá. Khi rửa cá trong nước lạnh, dùng con dao cạo cá thật kỹ để cá sạch nhớt.
*Dùng muối xát vào thân cá, rửa sạch muối, chặt mõm cá, móc mang, ruột và máu tanh, rửa sạch cá và làm sạch máu đọng trong đầu cá ( vì trước khi xát muối vào cá, phải đập cá chết). Dùng dao cạo cá đến lúc hết nhớt.
*Sauk hi đập chết cá, chặt mõm, móc mang, ruột và máu tanh, cho cá vào thau nhỏ đựng giấm vừa đủ, dùng dao cạo cá sạch nhớt, rửa lại nước lạnh nhiều lần, trong khi rửa để ý làm sạch máu đọng trong đầu cá.
- Cá lóc:
Sauk hi đập chết cá, đánh vẩy, móc mang, bỏ mật, xé bụng cá 1 đường dài tới đuôi, gỡ 2 đường máu nằm bên xương sống, dùng muối xát vào thân và bụng cá, rửa lại nước lạnh nhiều lần, trong khi rửa dùng dao cạo thân cá sạch nhớt.

Cá sông và cá biển:

Cách lựa cá: khi đi chợ mua cá nên lựa cá theo cách sau:

+ Mắt cá trong và không tối
+ Mang cá hồng tươi
+ Vẩy cá ánh mầu lân tinh
+ Bụng cá không bể
Làm cá: cá sông và cá biển sau khi móc mang, chặt vây và mõm, đánh vẩy móc ruột, pha nước lạnh với muối để rửa cá, rửa lại bằng nước lạnh đến lúc nước trong.

Ướp cá:

Những vùng gần sông và biển cá thường rất tươi, nên khi nấu canh hoặc kho cá không cần phải ướp, chỉ cần nấu nước sôi nêm gia vị rồi thả cá vào, nấu hoặc kho như vậy cá sẽ không mất hương vị đặc trưng của cá.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét